Chính sách giao hàng
Giao hàng toàn quốc, được mở xem hàng.
CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO
Với hơn 2 triệu người tiêu dùng tin tưởng sử dụng

NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN BIẾT KHI BÉ BẮT ĐẦU MỌC RĂNG

Đăng lúc 02:27:23 13/12/2021

Hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi, với các triệu chứng mọc răng trước khi mọc khoảng hai hoặc ba tháng. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên sớm nhất là 3 hoặc 4 tháng tuổi, trong khi những trẻ khác không mọc chiếc răng đầu tiên cho đến khoảng hoặc sau sinh nhật đầu tiên của chúng.

𝐍𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐝𝐚̂́𝐮 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐛𝐢𝐞̂́𝐭 𝐛𝐞́ 𝐦𝐨̣𝐜 𝐫𝐚̆𝐧𝐠

Mỗi em bé đều trải qua quá trình mọc răng khác nhau. Một số hầu như không có triệu chứng, trong khi những người khác phải chịu đựng những cơn đau và quấy khóc khi mọc răng.

Biết những triệu chứng mọc răng cần chú ý có thể giúp bạn và em bé vượt qua cột mốc này. Dưới đây là một số dấu hiệu đầu tiên của việc mọc răng:

1. Chảy nước dãi

Thật khó tin rằng nhiều chất lỏng có thể chảy ra từ một cái miệng nhỏ bé như vậy, nhưng quá trình mọc răng có thể kích thích tiết nhiều nước dãi. Hầu hết trẻ sơ sinh trong khoảng 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi đều bắt đầu thực hiện công việc tiếp nước, và tình trạng chảy nước dãi có thể tiếp tục cho đến khi răng của bé tiếp tục mọc.

Nếu bạn thấy áo của bé thường xuyên bị sũng nước, hãy buộc yếm để bé thoải mái và sạch sẽ hơn. Để ngăn ngừa tình trạng nứt nẻ, hãy lau nhẹ cằm cho trẻ suốt cả ngày.

2. Phát ban khi mọc răng

Nếu em bé đang mọc răng của bạn bị chảy nước dãi, sự nhỏ giọt liên tục có thể gây nứt nẻ, mẩn đỏ và phát ban quanh miệng, cằm và thậm chí cả cổ và ngực của trẻ. Vỗ nhẹ nó sẽ giúp ngăn ngừa kích ứng.

Bạn cũng có thể tạo màng chắn ẩm cho khu vực này bằng Vaseline hoặc Aquaphor và dưỡng ẩm bằng kem dưỡng da nhẹ nhàng, không mùi khi cần thiết. Kem dưỡng (như Lansinoh) cũng rất tốt để bảo vệ làn da non nớt của em bé.

3. Ho và/hoặc phản xạ bịt miệng

Việc liên tục ho có thể khiến trẻ bị ọc sữa. Điều này không đáng lo ngại, miễn là con bạn không có các dấu hiệu khác của cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng.

4. Cắn

Áp lực từ răng chọc qua dưới nướu gây ra cho trẻ rất nhiều khó chịu, điều này có thể làm giảm áp lực phản lực (hay còn gọi là nhai và cắn).

Trẻ mọc răng sẽ ngậm bất cứ thứ gì trong khoảng cách gặm nhấm, bao gồm cả lục lạc, bàn tay của chúng, núm vú của bạn nếu bạn đang cho con bú (mặc dù nếu điều đó xảy ra, bạn nên đưa trẻ ra khỏi vú và cho trẻ dùng khăn lạnh hoặc các hình thức thoải mái khác), ngón tay, nôi của bạn.

5. Khóc hoặc rên rỉ

Một số trẻ sơ sinh dễ mọc răng mà không phàn nàn gì. Những người khác phải chịu nhiều đau đớn do mô nướu bị viêm – điều mà trẻ cảm thấy buộc phải chia sẻ với bạn dưới hình thức rên rỉ hoặc khóc lóc.

Những chiếc răng đầu tiên thường đau nhất (cũng như răng hàm, vì chúng lớn hơn). May mắn thay, hầu hết trẻ sơ sinh cuối cùng đã quen với cảm giác mọc răng và không quá bận tâm sau này.

6. Khó chịu

Miệng của bé sẽ đau khi chiếc răng nhỏ đó đè lên nướu và trồi lên bề mặt. Không có gì đáng ngạc nhiên, nó có thể sẽ khiến trẻ cảm thấy không ổn.

Một số trẻ có thể cáu kỉnh chỉ trong vài giờ, nhưng những trẻ khác có thể quấy khóc trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

7. Từ chối ăn

Những đứa trẻ cáu kỉnh khao khát được xoa dịu bằng cách cho thứ gì đó vào miệng, cho dù đó là bình sữa hay vú mẹ. Nhưng việc hút sữa có thể khiến tình trạng đau nướu của trẻ đang mọc răng trở nên tồi tệ hơn.

Đó là lý do tại sao trẻ mọc răng có thể quấy khóc và khó chịu hơn. Những trẻ ăn thức ăn đặc cũng có thể từ chối ăn khi chúng đang mọc răng.

8. Thức đêm

Khi trẻ bắt đầu xuất hiện sự khó chịu có thể làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm của trẻ, ngay cả khi trước đó trẻ đã ngủ suốt đêm.

9. Kéo tai và xoa má

Trẻ sắp mọc răng có thể giật mạnh tai hoặc cọ má hoặc cằm. Bạn có thể cảm thấy đau ở nướu (đặc biệt là do răng hàm đang mọc) ở những nơi khác, vì nướu, tai và má có chung các đường dẫn thần kinh.

Hãy nhớ rằng việc kéo tai cũng là một dấu hiệu trẻ mệt mỏi và là một triệu chứng của nhiễm trùng tai, vì vậy hãy cố gắng xác định điều gì đằng sau nó.

10. Tụ máu nướu răng

Nhận thấy một cục u hơi xanh dưới lợi của bé? Nó có thể là tụ máu ở nướu, hoặc máu bị kẹt dưới nướu do răng mọc và không có lý do gì đáng lo ngại.

Một miếng gạc lạnh hoặc khăn lau trên nướu có thể làm giảm cơn đau và có thể giúp máu tụ nhanh lành hơn. Nếu khối máu tụ vẫn tiếp tục phát triển, hãy đến gặp nha sĩ nhi khoa.

Các dấu hiệu mọc răng có thể rất khác nhau ở mỗi em bé, mặc dù bạn có thể mong đợi thấy ít nhất một số (và có thể nhiều) triệu chứng.

𝐑𝐚̆𝐧𝐠 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐦𝐨̣𝐜 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐭𝐡𝐮̛́ 𝐭𝐮̛̣ 𝐧𝐚̀𝐨?

Mặc dù rất khó để biết chính xác khi nào chúng sẽ đến, nhưng thứ tự mọc răng sữa là điều dễ đoán hơn.

Thông thường nhất, răng sữa mọc ở trung tâm trước và di chuyển ra ngoài theo kiểu sau:

• Răng cửa trung tâm (hai chiếc ở giữa miệng; thường là cặp dưới cùng trước sau là cặp trên)

• Răng cửa bên (vị trí tiếp theo so với giữa)

• Những chiếc răng hàm đầu tiên (những chiếc gần miệng nhất của trẻ)

• Răng nanh (ở hai bên của răng cửa bên)

• Răng hàm thứ hai (ở phía sau)

𝐆𝐢𝐮́𝐩 𝐛𝐞́ đ𝐚𝐧𝐠 𝐦𝐨̣𝐜 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐝𝐞̂̃ 𝐜𝐡𝐢̣𝐮 𝐡𝐨̛𝐧

Bạn có thể giúp giảm bớt sự khó chịu khi mọc răng của trẻ bằng các biện pháp chữa trị mọc răng đã được cha mẹ kiểm nghiệm sau:

- Đồ chơi mọc răng

Trẻ mọc răng thích nhai và vì lý do chính đáng: Động tác vuốt nướu cung cấp áp lực ngược lại, giúp giảm đau khi răng đẩy lên và vào miệng.

Các sản phẩm hỗ trợ mọc răng bao gồm đồ chơi mọc răng bằng cao su gập ghềnh, ngón tay sạch của bạn hoặc bàn chải đánh răng mềm, ướt (không có kem đánh răng) chà xát mạnh vào nướu của trẻ có thể tạo ra phản lực xoa dịu.

Lúc đầu, bé có thể hơi khựng lại vì bị đau ban đầu, nhưng đây thường là biện pháp tự nhiên tốt nhất để giảm đau khi mọc răng và sớm giúp giảm đau.

- Nhiệt độ lạnh

Chườm lạnh vào nướu bị viêm và đau của bé có thể giúp giảm đau khi mọc răng. Thử:

Đồ chơi trong tủ lạnh. Việc nhai còn hiệu quả hơn khi dị vật lạnh và làm tê nướu. Dự trữ đồ chơi mọc răng hoặc khăn ướt trong tủ lạnh. Không giữ vòng và khăn mọc răng cho bé nhai trong ngăn đá.

Thức uống lạnh. Một chai nước lạnh có thể làm dịu cơn đau nướu cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, khi có thể cho trẻ uống nước. Nếu bé không chịu bú bình, bạn có thể cho bé uống nước lạnh, không có đá trong cốc.

Đồ ăn lạnh. Đồ ăn vặt trong tủ lạnh như sữa chua, váng sữa có thể ngon miệng hơn đồ ăn nhẹ ở nhiệt độ phòng. Hoặc cho trái cây đông lạnh xay nhuyễn vào túi lưới cho trẻ ăn, vì vậy những khối thức ăn lớn không thể gây nguy cơ mắc nghẹn mà chỉ cần có sự giám sát của người lớn và khi con bạn ngồi thẳng lưng. Tuy nhiên, tránh để trẻ ngậm thức ăn lạnh suốt cả ngày vì nó có thể làm suy yếu lớp men trên răng đang mọc, có thể dẫn đến sâu răng sau này.

- Thuốc giảm đau

Nếu nhai, chà xát và ngậm thức ăn ướp lạnh không hiệu quả và đặc biệt là nếu quá trình mọc răng khiến bé thức đêm, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn. Bạn có thể sẽ thấy ổn khi dùng acetaminophen cho em bé (nếu em bé trên 2 tháng) hoặc ibuprofen (cho em bé trên 6 tháng). Đảm bảo làm theo hướng dẫn dùng thuốc một cách chính xác.

Hãy nhớ rằng sự thoải mái dưới hình thức ôm chặt hơn và vỗ về là những gì trẻ đang mọc răng khao khát.

- Xoa dịu một đứa trẻ mọc răng vào ban đêm

Mọc răng là một nguyên nhân phổ biến gây ra chứng khó ngủ ở trẻ. Nếu bé thức giấc vào ban đêm do đau khi mọc răng, hãy cho bé một vài phút tự ổn định trở lại giấc ngủ.

Nếu anh ấy vẫn còn bồn chồn, hãy xoa dịu bé bằng một vài cái vỗ về nhẹ nhàng và “không sao đâu”. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy thử một trong các biện pháp khắc phục khi mọc răng được liệt kê ở trên.

Vì trẻ sơ sinh thường nhanh chóng bắt đầu hoặc bắt đầu lại thói quen thức đêm, một vài đêm thức giấc do cơn đau khi mọc răng có thể khuyến khích trẻ tiếp tục thức giấc ngay cả khi cảm giác khó chịu chấm dứt.

Để phá vỡ chu kỳ đó trước khi nó bắt đầu, hãy cố gắng tạo sự thoải mái. Điều đó có nghĩa là tránh quay trở lại cho ăn qua đêm.

Nếu cơn đau dường như thực sự làm phiền con bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về việc cung cấp cho trẻ một liều acetaminophen hoặc ibuprofen trước khi trẻ đi ngủ. Đồng thời kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào khác không (ví dụ như nhiễm trùng tai có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm).